• Thông tin cơ bản
  🏟Tên: Sân vận động Oltrafford
  🎭Biệt danh: Nhà hát của những giấc mơ
  ⚽CLB Chủ quản: Manchester United
  🗺️Vị trí: Đường Sir Matt Busby, Old Trafford, Đại Manchester, Anh
  🪑Sức chứa: 74.140 - 76.000 khán giả
  📏Kích thước sân: 105 m × 68 m
  🌱Mặt sân: Cỏ Desso GrassMaster
  🕒Khởi công và khánh thành: 1909-1910
  💰Chi phí xây dựng: 90.000 Bảng (năm 1909)
  👷Kiến trúc sư: Archibald Leitch
  🦶Trận đấu đầu tiên: vs Liverpool (19/02/1910)
  💸Tiền vé: £24 - £58 tùy độ tuổi, tùy giải đấu
  ---
  Các trận đấu tiêu biểu đã tổ chức:
  🏆1966 FIFA World Cup
  🏆1995 Rugby League World Cup
  🏆UEFA Euro 1996
  🏆2003 UEFA Champions League Final
  🏆2012 Olympic Football
  🏆2021 Rugby League World Cup
  🏆UEFA Women's Euro 2021OLDTRAFFORD
Old Trafford là sân vận động bóng đá nổi tiếng tại Old Trafford, Trafford, Manchester, Vương quốc Anh và là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United F.C. Old Trafford là sân bóng đá lớn thứ 2 ở Vương Quốc Anh sau sân Wembley, và thứ 9 ở châu Âu. Old Trafford có biệt danh là “Nhà hát của những giấc mơ” do huyền thoại Bobby Charlton đặt.

NGUỒN GỐC RA ĐỜI

Trước năm 1902, Manchester United được biết đến với cái tên Newton Heath, trong suốt khoảng thời gian thời gian này, những cầu thủ đầu tiên của câu lạc bộ đã thi đấu ở sân North Road và sau đó là sân Bank Street nằm ở Clayton.Tuy nhiên, cả hai đều có điều kiện thi đấu rất tồi tệ, sân North Road thì nằm giữa sỏi đá và đầm lầy, trong khi sân Bank Street thì bị ô nhiễm từ khói bụi của các nhà máy lân cận.Vì vậy sau khi giải cứu CLB khỏi việc phá sản vào năm 1909, chủ tịch mới của CLB ông John Henry Davies đã quyết định rằng Sân Bank Street đã không phù hợp với 1 đội bóng từng vô địch First Division và FA Cup. Do đó, ông đã tặng CLB một số tiền để xây dựng 1 sân vận động mới. Không muốn đồng tiền của mình phung phí, Davies đã tham khảo địa hình xung quanh vùng Manchester, trước khi mua một mảnh đất liền kề Bridgewater Canal, nằm ở cuối phía Bắc đường Warwick, Old Trafford.

CẤU TRÚC SÂN

Sân Old Trafford được bao quanh bởi bốn khán đài có mái che toàn bộ chỗ ngồi, có tên gọi chính thức là khán đài Đông, Tây, Nam Bắc. Mỗi khán đài có ít nhất hai tầng, ngoại trừ Khán đài Nam, chỉ có một tầng do các hạn chế về xây dựng. Ngày 06 tháng 11 năm 2011, kỷ niệm 25 năm Ngài Alex Ferguson dẫn dắt Man Utd, khán đài Bắc đã được đổi tên thành Khán đài Sir Alex Ferguson (Sir Alex Ferguson Stand) để ghi nhận những công lao của ông đối với lịch sử Câu lạc bộ
Vào ngày 3 tháng 4 năm 2016, khán đài phía Nam được đổi tên thành khán đài Sir Bobby Charlton trước khi bắt đầu trận đấu trên sân nhà ở Premier League với Everton, để vinh danh cựu cầu thủ Manchester United, Sir Bobby Charlton, người đã ra mắt Manchester United 60 năm trước đó.
The Sir Alex Ferguson Stand
Khán đài phía Bắc là khán đài lớn nhất trong bốn khán đài, cao ba tầng . Với kinh phí xây dựng 19 triệu bảng và sở hữu 1 giàn mái chìa lớn nhất toàn châu Âu. Viện bảo tàng Manchester United, phòng truyền thống, khu nhà hàng Red Café, và những khán phòng đặc biệt dành cho các VIP cũng tọa lạc tại đây.

26,000Chỗ ngồi
The Sir Bobby Charlton Stand
Khán đài phía Nam mới là trung tâm của Old Trafford, với khu vực dành cho ban huấn luyện, phòng kiểm soát an ninh, khu tác nghiệp truyền hình, cũng như các văn phòng quản trị và vài nhà hàng sang trọng.Đường hầm dành cho cầu thủ trước kia cũng từng nằm ở trung tâm khán đài Nam, nhưng đến năm 1993 thì được chuyển sang nằm ở góc Tây Nam, cùng với phòng chờ và phòng thay quần áo.

9,800Chỗ ngồi


Khán đài phía Đông
Khán đài phía Đông, ngoài những chỗ ngồi thông thường, còn có khu dành riêng cho cổ động viên đội khách nằm ở góc Đông – Nam, và khu dành cho người khuyết tật ở kế cận. Tên gọi trước đây của khán đài này là Hậu Đài – Bảng Gôn, vì bảng tỷ số được đặt ở đấy.Về sau, bảng tỷ số này được thay thế bằng hai bảng điện tử gắn tại hai góc khán đài Bắc. Mặt tiền khán đài Đông trông như một cao ốc văn phòng, với những bức tường và cửa đều làm bằng kính tráng thiếc, phía trước là tượng đài ngài Matt Busby, bảng đồng tưởng niệm thảm họa Munich, cùng với chiếc đồng hồ nối tiếng ghi nhớ thời khắc định mệnh ngày 6 tháng 2 năm 1958. Cửa hàng kinh doanh đồ lưu niệm United cũng nằm trong khu này.

13,300Chỗ ngồi


Khán đài phía Tây - Stretford End
Khán đài phía Tây, tức hậu đài Stretford, là chỗ tụ hội của các fan hâm mộ cuồng nhiệt nhất. Trước kia, nơi đây là khu khán đài đứng, sau năm 1993, Stretford được cải tạo thành khán đài ngồi, và đến tháng 8 năm 2000 thì được xây thêm tầng hai. Tại hội trường bên trong tầng hai này, có tượng đài của siêu sao vang bóng 1 thời Denis Law, người mang biệt danh “ông vua của Stretford”.

Ngày 29 tháng 05 năm 2008, để kỷ niệm 40 năm lần đầu tiên Manchester United đạt danh hiệu Cúp châu Âu, một bức tượng của ba ngôi sao đó là George Best, Denis Law và Bobby Charlton; mang tên “The United Trinity“, đã được công bố bên con đường Sir Matt Busby Way nhìn từ hướng Đông, trực tiếp đối diện với bức tượng của Busby

20,000Chỗ ngồi